Khám phá Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam

(Thứ 4, 26/03/2014 - 14:36)

(hochiminhnay) - Bảo tàng Fito là bảo tàng tư nhân của công ty dược phẩm Phito Pharma và cũng được biết đến với cái tên Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam tại địa chỉ 41 Hoàng Dư Khương, P12, Q10, TP. Hồ Chí Minh.

Hệ thống trưng bày của bảo tàng là những cổ vật liên quan đến ngành y học cổ truyền Việt Nam cùng với một số không gian tái hiện các mô hình nhà thuốc, những bức tranh có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao,… Điều đặc biệt tại bảo tàng đã thu hút sinh viên và những người yêu thích lĩnh vực kiến trúc, mỹ thuật là vẻ đẹp của những thức kiến trúc gỗ truyền thống của miền trung và miền Bắc Việt Nam, những bức bình phong, con tiện, mảng điêu khắc trang trí tinh xảo ẩn chứa những điển tích văn hóa xa xưa.

Bảo tàng được xây dựng từ năm 2003, đến đầu năm 2007 được đưa vào sử dụng với quy mô 1 trệt, 5 lầu và 18 phòng với tổng diện tích sử dụng gần 600m2. Các phòng trưng bày hiện vật tuy nhỏ nhưng được bố trí rất hài hòa khiến du khách ngỡ ngàng, thán phục.

 vietnamnay.com kham-pha-bao-tang-y-hoc-co-truyen-viet-nam-default

Ảnh: Bàn thờ Y tổ đặt tại bảo tàng, nơi có tượng và bát vị thờ hai danh y được coi là ông tổ của Y học cổ truyền Việt Nam là Thiền sư Tuệ Tĩnh (thế kỷ 14) và Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác (thế kỷ 18).

Với hơn 3.000 hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời kỳ đồ đá cho đến nay đang được lưu giữ, trưng bày tại đây. Có thể kể đến bộ sưu tập dao cầu - thuyền tán có tuổi đời khoảng 2.500 năm, dùng để cắt thuốc, tán thuốc.

vietnamnay.com kham-pha-bao-tang-y-hoc-co-truyen-viet-nam-default

Trong bộ sưu tập này có một số dao cầu được mang về từ quê hương của thiền sư Tuệ Tĩnh và đại danh y Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác. Tiếp đến là bộ sưu tập ấm chén thuốc từ thế kỷ XVI, trong đó một số chén uống thuốc là bản gốc của những nhà thuốc cổ, như: Lục Hòa Đường...

Bộ sưu tập cân - giã thuốc khá đặc sắc gồm các hiện vật như chày cối, cân ta, cân Tây, bào thuốc, ván gỗ, triện gỗ để in hóa đơn thuốc và toa thuốc. Bộ chày, cối bằng đá của người Việt cổ dùng để bào chế thuốc. 

Những chiếc chày, cối bằng đồng thường được sử dụng trong các nhà thuốc hay các hãng bào chế dược phẩm từ thời Pháp thuộc cùng với những chiếc cân tiểu ly dùng để cân dược liệu quý, được các thương gia người nước ngoài đưa vào Việt Nam từ khoảng thế kỷ XVI, XVII. Đa dạng nhất phải kể đến bộ sưu tập ấm hay siêu sắc thuốc được sưu tầm từ khắp các địa phương như Hà Đông (Hà Nội), Hội An (Quảng Nam), Lái Thiêu (Bình Dương)...

 vietnamnay.com kham-pha-bao-tang-y-hoc-co-truyen-viet-nam-default

Ngoài ra bảo tàng còn sưu tập một kho tàng sách Hán - Nôm về y học cổ truyền với hơn 100.000 trang, trong đó có nhiều sách quý như Nam dược thần hiệu, Y tông tâm tĩnh của Hải Thượng Lãn Ông (28 tập, 66 quyển), được xem là bách khoa toàn thư về y học cổ truyền Việt Nam.

Đến với bảo tàng Y học cổ truyền du khách còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm Việt Nam “Bách gia y dược” chạm bằng gỗ, ghi tên tuổi 100 vị danh y và những người có công với nền y học cổ truyền Việt Nam từ thế kỷ XII đến thế kỷ XX. Trong đó, ấn tượng nhất là bức tranh cẩn xà cừ chủ đề “Y học cổ truyền trong cuộc sống cộng đồng người Việt” với phố thuốc bắc, chợ Bến Thành, kinh thành Huế và hồ Gươm... Chủ nhân bảo tàng này cũng đã dày công hệ thống hóa nhóm các cây thuốc, động vật, khoáng sản... làm thuốc rất bài bản và khoa học.

vietnamnay.com kham-pha-bao-tang-y-hoc-co-truyen-viet-nam-default

VIETNAMNAY.COM Tổng hợp