Mũi Kê Gà - Vẻ hoang sơ của đá và nước

(Thứ 3, 08/04/2014 - 16:36)

(binhthuannay) - Nếu như Phan Thiết được mệnh danh là thiên đường du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam thì ở Mũi Kê Gà là một trong những điểm du lịch tuyệt đẹp dành cho những người yêu thích du lịch mạo hiểm.


Cách Phan Thiết gần 20km về hướng Đông tại Mũi Kê Gà có những phiến đá kỳ lạ đủ hình thù được xếp thành chồng chồng, lớp lớp đè lên nhau cùng nô dỡn với những con sóng biển gợi sự hiếu kỳ cho bất cứ du khách nào đặt chân đến nơi đây.

Từ rất lâu, người dân bản địa đã ví vón những bãi đá này như một vườn đá. Với cái tên Mũi Kê Gà ra đời cũng bởi những phiến đá ấy dưới sự sắp đặt của thiên nhiên đã vô tình xếp chúng thành hình dáng trông gần như cái đầu gà. Xung quanh những tảng đá nước chảy bào mòn khiến chúng được thu mình lại cho đẹp hơn. Có người nhận xét những phiến đá như dải mây bồng bềnh ôm ấp ngọn núi.

Và một “nhân chứng lịch sử” đáng tự hào biết mấy sau bao nhiêu năm hiên ngang giữa mũi là ngọn hải đăng Mũi Điện như mắt thần của biển.

Ngọn hải đăng được thiết kế bởi kỹ sư người Pháp Chnavat và nổi tiếng là ngọn hải đăng cao và lâu nhất ở khu vực Đông Nam Á được xây dựng từ năm 1897 và hoàn thiện năm 1899. Mọi vật liệu để xây hải đăng đều do người Pháp vận chuyển từ Pháp sang. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, bán kính quét sáng là 22 hải lý tương đương 40km, dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.

 

Theo sử cũ, mũi Kê Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Ngay từ các thế kỷ trước đã có rất nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm do không xác định được tọa độ, vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà.

 

Trong hơn 100 năm qua, sau khi Hải đăng Kê Gà được xây dựng, nó đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an toàn đường biển ở khu vực này. Từ trên đài quan sát của hải đăng nhìn xuống, không những được nhìn toàn cảnh mũi Kê Gà, mà du khách còn có thể nhìn ngắm toàn cảnh hòn Bà với vô số phiến đá xếp chồng lên nhau vô cùng ngoạn mục. Những phiến đá to, nhỏ, đủ loại kích thước, hình thù, sắp xếp một cách ngẫu nhiên dưới bàn tay của tạo hóa, vừa tạo nên sự hùng vĩ vừa như nâng đỡ cho ngọn hải đăng Kê Gà vươn xa ra mãi.

VIETNAMNAY.COM Tổng hợp