Những điểm du lịch tại Bắc Ninh

(Thứ 3, 25/03/2014 - 14:54)

(bacninhnay) - Bắc Ninh là mảnh đất của nhiều địa danh nổi tiếng như Đền Đô, Đình Bảng, Chùa Phật Tích... Làng tranh Đông Hồ. Và nơi đây được biết đến là đất học, nơi sản sinh ra "một thúng ông Nghè, một bè ông Cống, một đống Trạng nguyên, một thuyền Bảng nhãn", trong đó có Thái sư Lê Văn Thịnh, người được coi là Trạng nguyên khai khoa cho nền giáo dục và khoa cử Nho giáo ở Việt Nam. Vietnamnay xin giới thiệu đến bạn đọc một số địa danh nổi tiếng trên mảnh đất này.

Đền đô

Đền Đô nằm trên vùng đất "địa linh nhân kiệt" Đình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Từ xưa vùng đất này đã nổi tiếng là vùng văn hóa, là nơi có phong cảnh đẹp. Đền Đô được xây dựng từ thời Lý Công Uẩn (thế kỷ XI). Đền thờ 8 vị vua nhà Lý đó là: Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009-1028); Lý Thái Tông (1028-1054); Lý Thánh Tông (1054-1072); Lý Nhân Tông (1072-1128); Lý Thần Tông (1128-1138); Lý Anh Tông (1138-1175); Lý Cao Tông (1175-1210) và Lý Huệ Tông (1210-1224).

Khu di tích đền Đô có diện tích 31.250m2, với trên 20 hạng mục công trình gồm: đền thờ, nhà tiền tế, nhà phương đình, nhà bia, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ, cửa rồng, nhà thuỷ đình, văn chỉ , võ chỉ...

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang (ngày 15/3 năm Canh Tuất 1009). Đây là ngày hội lớn thu hút nhiều khách hành hương thể hiện lòng thành kính và nhớ ơn của người dân Việt đối với các vua Lý. Đó cũng là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục được nhân dân xã Đình Bảng tự nguyện lưu giữ, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Đền bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho thuộc xã Vũ Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Trương truyền, bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc tuyệt trần, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076), có công chiêu dân dựng lập làng xóm vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng. Giúp mọi người khai khẩn đất đai nông nghiệp...Sau này bà trở thành một vị hoàng hậu (tương truyền vào thời Lý), giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương, bà đã bị giặc giết trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong cho bà là Phúc Thần, nhân dân Cô Mễ nhớ ơn và lập đền thờ ở vị trí kho lương trước kia.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Chùa Dâu

Chùa Dâu thuộc thôn Khương Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Theo sử sách, xa xưa người dân ở đây thường sống bằng nghề trồng dâu, nuôi tằm và cấy lúa nước. Có lẽ vì vậy mà dân gian xưa gọi là vùng dâu hoặc Kẻ Dâu.

Với ý nghĩa là một trung tâm Phật giáo từ đầu Công nguyên, ở đây đã đào tạo được 500 vị tăng ni, dịch được 15 bộ kinh, làm được hàng chục bảo tháp. Nhiều vị cao tăng nổi tiếng đã đến đây trụ trì như: Mâu Bát, Tì Ni Da Lưu Chi, Khang Tăng Hội, Pháp Hiền,...

Chùa Dâu ngày nay là kiến trúc tu sửa của thời Hậu Lê (thể kỷ 17-18). Chùa chính được bố cục theo kiểu "nội công ngoại quốc", nằm trong khuôn viên hình chữ nhật 30x70 mét) bao gồm tiền đường, tháp Hòa Phong, tả trường lang, hữu trường lang, đại bái đường, Phật điện, cung cấm, hậu đường, Thạch Quang am.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp (Ninh Phúc tự) nằm ở bên đê sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngoài ra, nhân dân trong vùng còn gọi là chùa Nhạn Tháp. Trong chùa có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam.

Chùa được xây dựng từ thời hậu Lê (thế kỷ XVII). Theo lịch sử, chùa được bà Trinh Thị Ngọc Trúc (vợ vua Lê Thánh Tông) cùng hai nhà sư người Việt gốc Hoa thiết kế, được xây dựng theo kiểu "nội công ngoại quốc". Ngoài cùng là Tam Quan, tiếp đến là gác chuông rồi đến Tiền Đường, tiếp theo là Thượng điện - gian đẹp nhất cả kiến trúc lẫn điêu khắc. Phía ngoài Thượng điện có lan can bằng đá xanh bao quanh, có khắc hình chủ yếu là động vật, điểm xuyết thêm mây, trời, hoa, lá, chim, hươu, khỉ, rồng... đều rất sinh động, thần tình. Bên trong có bày các bộ tượng Tam Thế, Tam Thân và tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt, nghìn tay. Những cái tên, những kiểu kiến trúc gợi nên một vẻ hoang sơ độc đáo mà hấp dẫn, một nét đẹp rêu phong cổ kính.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích nằm trên sườn nam núi Phật Tích, thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Đình làng Đình Bảng

Đình làng Đình Bảng là một phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đình bảng là một ngôi đình cổ kính nổi tiếng nhất của đất Kinh Bắc, được xây dựng năm 1700 và đến năm 1736 mới được hoàn thành, do công đầu của của quan Nguyễn Thạc Lương, người Đình Bảng và bà vợ rất đảm đang Nguyễn thị Nguyên quê ở Thanh hóa đã mua gỗ lim về dâng làng, xây dựng ngôi đình có thế trường tồn. Đình thờ 3 vị thành hoàng : Cao Sơn đại vương (Thần Đất), Thuỷ bá đại vương (Thần Nước) và Bạch lệ đại vương (Thần Trồng Trọt).

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Di tích phòng tuyến sông Như Nguyệt

Nằm thuộc hai xã Tam Đa và Tam Giang của huyện Yên Phong của tỉnh Bắc Ninh. Trong kháng chiến chống Tống 1077, khu vực thọ Ðức được xây dựng thành phòng tuyến kiên cố trong hệ thống phòng tuyến sông Như Nguyệt. Cánh quân đóng ở đây có nhiệm vụ chặn mũi tiến quân của giặc từ phía núi Tiêu Lát tràn sang và làm nhiệm vụ ứng cứu cho hai cánh quân ở khu vực Như Nguyệt và Thị Cầu. Cùng với hai cánh quân này đã tạo nên chiến thắng vang dội của quân dân n. hà L?ý mùa xuân năm 1077, đập tan nạn xâm lăng của nhà Tống.

Đình Diềm

Đình Diềm thuộc xã Hoà Long, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh - miền quê Quan họ nổi tiếng của vùng Kinh Bắc xưa và nay (Cái nôi của dân ca Quan họ). Đình Diềm xưa có 7 gian (nay còn lại 5 gian) là một trong những ngôi đình cổ, bề thế và đẹp nhất xứ Bắc

Đình Diềm là một công trình kiến trúc nghệ thuật cổ mà đặc sắc, con người nơi đây từ lâu đã biết phát huy tác dụng giáo dục của nó. Khác với rất nhiều đình là ở đây từ gần 300 năm trước, dân làng đã cử ra những cô gái duyên dáng nhất, xinh đẹp nhất và lịch thiệp nhất cho vào đình làng, ngự trên những vị trí quan trọng nhất để đón khách, mời nước mời trầu. Đó cũng là nét độc đáo trong quan hệ xã hội ứng xử giao tiếp của người Quan họ làng Diềm.

Làng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới. 

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-bac-ninh-default

Hoàng Uyên - VIETNAMNAY.COM