Những điểm du lịch tại Cần Thơ

(Thứ 3, 01/04/2014 - 15:54)

(canthonay) - Cần Thơ là một thành phố nằm bên hữu ngạn sông Hậu, thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đây là đô thị loại 1 và vùng kinh tế trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Với vẻ đẹp trù phú của vùng sông nước miền Tây, những xóm làng bình dị nên thơ tọa lạc lâu đời bên hệ thống kênh rạch chằng chịt. Nơi từng có tên gọiTây Đô này là vùng đất có rất nhiều điểm đến du lịch độc đáo như bến Ninh Kiều, chợ nổi, nhà cổ Bình Thủy… Không những thế, những nét văn hóa đặc sắc được hội tụ trong những lễ hội lớn sẽ là điểm thu hút không chỉ du khách trong nước mà còn cả ở nước ngoài đến thăm vùng đất gạo trắng nước trong này. Vietnamnay xin gửi đến bạn đọc một số điểm du lịch nổi tiếng trên mảnh đất này.

Chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã, do lão Thái Nguyễn Giác Duyên lập nên, hồi cuối thế kỷ 19, nổi tiếng về vẻ đẹp kiến trúc bề thế, vững chãi mà hài hòa với thiên nhiên. Chùa cũng từng là trụ sở chính của phong trào Đông du (1907 - 1940), nơi chu cấp cho các học sinh du học và chống lại chính sách ngu dân của thực dân Pháp. Chùa được xây cất trên một khoảnh đất hàng chục mẫu, cổng chùa xây bằng gạch cổ, lợp ngói ta, vững chãi bề thế. Sân chùa được bao quanh bởi một khu vườn lớn trải dài ra tận bờ sông Bình Thủy; giữa vườn là hòn non bộ cao trên 2m được đặt trong một bồn nước trong xanh xây bằng gạch tầu đỏ sậm, trong vườn trồng nhiều cây tùng, cây trắc và các cây cổ thụ khác. Đan xen dưới những gốc cây này là những cây kiểng quý giá, tuổi ngót 100 năm được cắt uốn rất công phu.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

Hội Linh Cổ tự

Chùa được ông bà Phạm Văn Bường xây dựng vào năm 1907 với tên Hội Long Tự. Chùa còn có tên là Xẻo Cạn vì cạnh chùa trước đây có con rạch cạn. Trụ trì thời gian đầu là ngài Thích Khánh Hưng. Đến năm 1914, Hòa thượng Thích Hoàng Đạo trụ trì đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa và đổi tên là Hội Linh Tự. Chùa đã qua 6 đời trụ trì, Hòa thượng Thích Chơn Đức trụ trì hiện nay đang tiếp tục công việc trùng tu, bảo tồn các tượng cổ.

Chùa Hội Linh có hơn 100 pho tượng lớn nhỏ bằng nhiều chất liệu khác nhau: đồng, gỗ, xi măng, thạch cao... trong đó có 17 pho tượng bằng gỗ. Các pho tượng thể hiện cách nhìn của nghệ nhân về tỷ lệ người khá chuẩn và tay nghề rất điêu luyện, sắc xảo. Riêng tượng Giám Trai thật sự là một tác phẩm điêu khắc độc đáo.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

Chùa Ông (Quảng Triệu Hội quán)

Chùa Ông nằm ở đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ. Chùa Ông là nơi sinh hoạt tín ngưỡng và văn hoá của người Hoa tại Cần Thơ. Chùa được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1993.

Chùa được xây dựng năm 1894 - 1896 trên một khu đất có diện tích chừng 532m². Mái chùa lợp ngói âm dương với các gờ bó mái bằng những hàng ngói ống men xanh thẫm, trên bờ nóc có vô số hình nhân đủ màu bằng gốm sứ, lưỡng long chầu nguyệt, cá hoá long, chim phụng. ở hai đầu đao là hai tượng người cầm mặt trời, mặt trăng. Trong chùa thờ Quan Công, một vị tướng thời Tam Quốc, tấm gương về lòng trung hiếu tiết nghĩa và các vị Quan Âm Nam Hải, Thái Bạch tinh quân, Thổ Địa, Đổng Vĩnh...

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy, tên cũ là đình Long Tuyền, toạ lạc trên đất phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, Tp. Cần Thơ. Đình là một công trình có giá trị về kiến trúc ở miền tây Nam Bộ, vùng đất mới khai phá với những mảng chạm, những họa tiết trang trí, khắc gỗ rất tinh tế và sinh động mang nhiều nét kiến trúc dân tộc.

Hàng năm nhân dân địa phương tổ chức các ngày lễ thượng điền, hạ điền tại đình rất đông vui với các trò chơi dân gian như thả vịt, kéo co, nữ công gia chánh... được duy trì cho đến nay và được đông đảo nhân dân tham gia.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

Chùa Khánh Quang

Chùa tọa lạc ở số 97 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thành phố Cần Thơ. Tên chùa "Khánh Quang" được ghép tên của hai Hòa thượng Khánh Anh và Huệ Quang là hai vị cao tăng Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. Chùa do Thượng tọa Thích Huệ Thành sáng lập vào năm 1966, ban đầu ngôi chùa chỉ cất bằng gỗ lợp tôn. Đến năm 1969 theo đề án xây dựng của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thiện, chùa được xây cất qui mô theo 3 đợt, mỗi đợt 3 năm. Công trình đến nay đã xong đợt 2, hoàn thành ngôi chánh điện và hai dãy Đông lang, Tây lang để thờ Phật và làm nơi sinh hoạt tăng ni, cư sĩ, Phật tử. Chùa hiện đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Cần Thơ

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

Bến Ninh Kiều

Bến Ninh Kiều là một địa điểm mà du khách hay tìm đến nhất, nằm bên hữu ngạn sông Hậu, ngay ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ, gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Trên bến sông luôn tấp nập tàu bè, thuyền xuôi ngược chở đầy những sản vật vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Đến bến Ninh Kiều, du khách còn có thể tham quan các nhà hàng thuỷ tạ, chợ nổi trên sông, vừa thưởng thức các món ăn đặc sản, vừa ngắm dòng sông Hậu hiền hòa, thơ mộng.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

Vườn cỏ Bằng Lăng

Vườn cò Bằng Lăng tọa lạc tại ấp Thới An, xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ do gia đình ông Nguyễn Ngọc Hiền làm chủ. Năm 1983, một đàn cò đông hàng trăm con chẳng biết từ đâu bay về đây sinh sống ở một góc vườn. Ðây là loài có mình đen, cánh trắng rất đẹp.

Hiện nay, vườn cò Bằng Lăng là nơi hội tụ của hơn một nghìn con cò, riêng số cò lớn thì không thể nào đếm được. Ðó là chưa kể các loài chim khác đến làm bạn và sống chung với cò như loại cồng cộc chân vịt, thân đen thui, mỗi con nặng cả tạ; chim bạc má to con, chân cao hơn chân cò; chim điên điển thân đen, chân cò, mỏ cò, nhưng to hơn cả cồng cộc.

Chợ nổi Cần Thơ

Ở Cần Thơ có hai chợ là chợ nổi Cái Răng và chợ nổi Phong Điền. Chợ nổi họp từ rất sớm, tầm 1-2h sáng, đến 5-6h sáng ghe thuyền bắt đầu tản đi khắp nơi.

Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước miền Tây. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân. Chợ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-can-tho-default

VIETNAMNAY.COM