Những điểm du lịch tại Đà Nẵng

(Thứ 5, 20/03/2014 - 15:12)

(danangnay) -  Du lịch là một trong những thế mạnh của Đà Nẵng trên cơ sở nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú và đa dạng. Thành phố nổi tiếng với thắng cảnh Ngũ Hành Sơn, Bà Nà - Suối Mơ, đèo Hải Vân, bán đảo Sơn Trà và các bãi biển (Thanh Bình, Nam Ô, Xuân Thiều, Mỹ Khê, Bắc Mỹ An, Non Nước). Lễ hội: lễ hội Quán Thế Âm, lễ hội Cầu ngư, hội làng Hòa Mỹ, lễ hội đình làng An Hải, lễ hội làng Tuý Loan, lễ rước Mục đồng…

Bảo tàng Điêu khắc Chămpa

Bảo tàng Điêu khắc Chăm được chính thức khánh thành vào đầu năm 1919. Thật ra, hơn 20 năm trước đó, người ta đã tập trung về địa điểm này nhiều hiện vật điêu khắc Chăm được tìm thấy trong vùng Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh lân cận. Một bức ảnh chụp vào đầu thế kỷ XX cho thấy địa điểm được chọn để tập trung các hiện vật là một gò đất có nhiều cây lớn, các mảng đài thờ, tượng đá được xếp đặt rải rác ngoài trời.

Không gian của toà nhà bảo tàng gần 1000 m2 đã được bố trí thành những khu vực trưng bày, tạm gọi tên như sau: Phòng Mỹ Sơn - Quảng Trị, Phòng Trà Kiệu, Phòng Đồng Dương, Phòng Tháp Mẫm và các hành lang Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum. Ngoài ra còn có một phòng nhỏ làm kho. Cách bố trí không gian trưng bày này cơ bản vẫn được duy trì cho đến hiện nay.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default

Bảo tàng Đà Nẵng

Bảo tàng Tổng hợp Đà Nẵng nằm khiêm nhường bên đường Lê Duẩn, một trong những con đường sầm uất nhất của Đà Nẵng. Nhưng hình như những ồn ào, sôi động của phố phường vẫn không thể len lỏi vào đây. Bước qua cánh cổng nhỏ, bạn sẽ cảm nhận được sự mát dịu từ những chậu Bonsai, và nhiều loài hoa, cây cảnh quý xanh mướt như sức sống của thành phố dẫu trải qua bao thăng trầm lịch sử.

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default

Chùa Phổ Đà

  Chùa được xây dựng vào năm 1932 với phong cách kiến trúc Đông - Tây kết hợp, theo hình chữ khẩu. Đầu tiên có tên là chi nhánh Học viện Trung Phần. Năm 1961 đổi tên là Phổ Đà cho đến nay. Trong chánh điện có thờ 3 tượng Phật bằng đồng đúc năm 1947: giữa là tượng Phật Di Đà, hai bên là tượng Phật Quan Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát. Hiện nay, chùa là nơi tọa lạc của Trường Cơ Bản Phật Học, đào tạo nhiều thế hệ tăng ni của Đà Nẵng và Quảng Nam.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default

Chùa Tam Bảo

Là tổ đình đầu tiên của Quảng Nam - Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, thuộc Phật giáo nguyên thủy (phái Nam Tông), xây dựng từ năm 1953 (Phật lịch 2056); kiến trúc chùa là sự kết hợp hài hòa phong cách Đông Nam Á và kiến trúc Việt Nam. Chùa có 5 tháp cao, mỗi tháp có một màu tượng trưng cho 5 màu của Phật Giáo. Tháp chùa là nơi cất giữ Xá lợi (Xương của Đức Phật). Tại chính điện chỉ thờ một Phật Tổ duy nhất với nhiều hình ảnh sinh động.

Chùa Pháp Lâm

Chùa được xây dựng từ năm 1936 theo phong cách Á Đông. Năm 1970 đổi tên thành Pháp Lâm Tự. Chánh điện thờ đức Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen hồng, cao 1,6m bằng đất sét phủ sơn vàng, sau lưng là vầng hào quang. Trên nền tường vẽ cội bồ đề to lớn, tỏa bóng mát. Hai bên là tượng Quan Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát bằng đồng.

Ngoài chánh điện có đại hồng chung; gian giữa tiền đường cói bức hoành với câu thần chú tiếng Pali, chạm trổ sơn phết rất công phu. Từ năm 1975, chùa được dùng làm trụ sở của Tỉnh hội Phật giáo Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ).

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default

Chùa Tam Thai

Chùa Tam Thai tọa lạc trên ngọn Thủy Sơn - một trong năm ngọn Ngũ Hành Sơn (Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ) thuộc quần thể danh thắng Non Nước - Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Chùa Tam Thai có tên chữ “Tam Thai tự”, là một trong những ngôi chùa cổ nhất còn lại tại TP. Đà Nẵng.

Theo tấm bia bi ký lưu tại chùa cho biết, chùa Tam Thai được khởi dựng năm 1630 vào cùng thời đô thị cổ Hội An được hình thành.

Vào cuối thế kỷ 17, thiền sư Hưng Liên, từ Trung Quốc sang Đại Việt, đã trụ trì và lập đạo tràng tại chùa. Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), nhà vua đã cho xây dựng lại chùa Tam Thai. Dưới triều Nguyễn, chùa Tam Thai được sắc chỉ là Quốc Tự.

Chùa chính: Chùa được xây hoàn toàn bằng gạch, mặt quay về hướng nam với hai tầng mái lợp ngói lưu ly, nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt, các cột đều trang trí rồng - phụng.

Hai bên vách tiền đường có đặt hai bức phù điêu Tả Phù và Hữu Bật - hai vị thần canh giữ cửa chùa. Phần chánh điện bên trong có thờ Phật Di Lặc bằng đồng lớn ngồi trên tòa sen, hai bên thờ tượng Quan Thánh và Bồ Tát. Trong chùa hiện còn lưu giữ tấm biển Tam Thai tự và tấm kim bài bằng đồng hình trái tim lửa khắc theo ngự bút của vua Minh Mạng kích thước khoảng 35x45cm. Với ý nghĩa ngợi ca Phật pháp vô lượng từ bi phổ độ chúng sinh.

Vòng ra sau lưng chùa Tam Thai, theo một con đường đất du khách sẽ gặp một cổng vôi cổ kính phía trên có khắc 3 chữ Hán 'Huyền Không Quan'. Đây chính là cửa vào động Hoa Nghiêm và động Huyền Không. Động Huyền Không là một hang lộ thiên nằm gọn trong lòng núi. Mái động hình vòm, nền động bằng phẳng, trần động có 5 lỗ lớn nhỏ có thể trông thấy bầu trời bên ngoài. Trong động không có măng đá và nhũ đá, tuy nhiên vách động có bọt đá tạo nên những hình thù kỳ thú.

Từ chân núi Thủy Sơn, du khách theo đường tam cấp phía tây để lên chùa Tam Thai. Khi đến khoảng giữa đường, gặp những trụ đá to, du khách đã đến cửa ngoài của chùa Tam Thai.

Đến chùa Tam Thai, ngoài việc tham quan, vãn cảnh chùa, du khách còn có thể vào tham quan tháp Phổ Giang, chùa Từ Tâm, vọng Giang Đài…

Vọng Giang Đài là điểm cao nhất ở ngọn núi Thủy Sơn. Đứng ở Vọng Giang Đài, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đồng ruộng bao la bát ngát của xứ Quảng Đà, với những con sông Cổ Cò, sông Hàn, sông Cẩm Lệ quanh co tựa như một bức tranh thủy mặc sống động.

Chùa Linh Ứng

Nằm trong cụm Hạ Thai, núi Thủy Sơn thuộc Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây cũng là một ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử cao. Vào đời Gia Long, chùa được xây và đặt tên Ứng Chân, năm Minh Mạng thứ 6 được xây thêm. Đến năm 1841, vua Thành Thái cho đổi tên là Linh Ứng tự.

Chánh điện thờ tam thế Phật: Đức Phật Thích Ca ở giữa, bên phải là Phật Di Lặc, bên trái là Phật Di Đà, kèm theo hai vị bồ tát là Phổ Hiền và Văn Thù. Góc Chánh điện thờ 18 vị La Hán. Trong chùa còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng - một biển đề "Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên" (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề "Cải Tử" nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3.

Ngũ Hành Sơn – Non Nước

Quần thể này còn mang tên khác như "Ngũ Hành Sơn" Hay "Ngũ Chỉ Sơn". Khoảng đầu thế kỷ 19 là Ngũ Hành Sơn và tồn tại cho đến nay. Năm 1837 lần thứ 3 vua Minh Mạng đi du ngoạn và nhận ra thế đứng của 5 ngọn núi ở đây theo phương vị Ngũ hành của thuyết kinh dịch phương đông nên đã đặt tên cho từng ngọn núi là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hoả Sơn, Thổ Sơn và cho khắc tên vào núi.

Ngũ Hành Sơn có nhiều hang động đẹp; Hoa Nghiêm, Huyền Không, Linh Nham, Thiên Phước Địa, Vân Nguyệt, Tam Thanh, Âm Phủ, Chiêm Thành, Bàn Cờ, Vân Thông, Tàng Chơn...

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default

Bãi biển Non Nước

Bãi tắm Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Bãi tắm Non Nước trải dài 5km, như một vòng cung xanh nằm dọc chân núi Ngũ Hành Sơn, bên thềm cát trắng.

Bãi tắm Non Nước với các tố chất có được từ độ sóng, khí hậu, thời tiết, độ mặn...nên phù hợp với các loại hình thể thao trên biển, nhất là môn trượt sóng (surfing). Vào năm 1993, tại đây đã diễn ra cuộc thi trượt sóng quốc tế với sự tham dự của gần 40 vận động viên đến từ nhiều nước trên thế giới. 

Đèo Hải Vân

là một mạch núi trong dãy Trường Sơn, là ranh giới giữa Thừa Thiên-Huế ở phía Bắc và thành phố Đà Nẵng ở phía Nam. Đây là con đèo có mức độ hiểm trở bậc nhất trong các ngọn đèo ở Việt Nam với chiều dài 21km.

Trên đỉnh cao nhất của đèo, với độ cao 496 m so với mực nước biển có cửa ải tên Hải Vân quan xây từ thời Minh Mạng và được chính nhà vua cho treo biển "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Tại đây, có bãi đất rất rộng để dừng xe nghỉ chân, từ chỗ dừng chân này có thể ngắm biển và chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của cả con đèo.

Hải Vân cùng với Lăng Cô và Non Nước hợp thành một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam 

Khu du lịch Bà Nà – Suối Mơ

Núi Bà Nà thuộc địa phận huyện Hòa Vang, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Tây bắc, đây là một ngọn núi già, đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cao 1.482m, núi được cấu tạo bởi các loại đá cứng như granit, permatite, basalt, trên sườn núi phủ đất đỏ, trước đây mọc nhiều loại cây gỗ quí như kiền kiền, chò chỉ, dây mây, song, các loại phong lan, dương xỉ, ở độ cao trên 1.000m phủ đầy cây thông. Rừng Bà Nà trước đây có nhiều thú rùng và loại chim đẹp. Trên đỉnh núi khí hậu mát lạnh quanh năm, giống như vùng Tam Đảo, Đà Lạt, nhiệt độ cao nhất chỉ khoảng 25oC, có thể nói trong vùng Quảng Nam Đà Nẵng, Bà Nà là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi trong những ngày hè nóng nực, trước đây người Pháp đã xây dựng một khu nghỉ mát ở đây.

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default 

Bán đảo Sơn Trà

Bán đảo Sơn Trà với độ cao 693 m so với mực nước biển- giống hình một cây nấm, đầu nấm là núi Sơn Trà và thân nấm là những bãi cát bồi vàng đẹp đẽ, trong lành. Ðây còn là một khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng và phong phú, được bảo vệ theo chế độ rừng cấm quốc gia, nổi tiếng là nơi có thảm thực vật đặc sắc, nhiều loại thú rừng quý hiếm như hươu, nai, khỉ, vượn, đười ươi, voọc chà vá, gà mặt đỏ... Cảnh vật thiên nhiên nơi đây rất quyến rũ; dân gian đồn rằng các vị tiên từ trên trời thường chọn bãi cát nơi đây để giáng trần, ca múa, đánh cờ... nên còn có tên là Tiên Sa.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Có lẽ không ai đến Ngũ Hành Sơn mà không ghé thăm làng mỹ nghệ Non Nước. Đó là một nơi sản xuất đồ mỹ nghệ bằng đá cẩm thạch nổi tiếng khắp cả nước và cả nước ngoài.

Ông Lê Bền, một nghệ nhân năm nay đã hơn 70 tuổi nói với chúng tôi rằng làng nghề của quê hương ông đã có một lịch sử hàng ba, bốn trăm năm trước. Một vài tấm bia hiện tồn tại ở những ngôi chùa cổ trên đất Quảng Nam đã khẳng định điều đó. Hiện nay, ngay tại thắng cảnh Ngũ Hành Sơn nổi tiếng vẫn còn nhà thờ 'Thạch nghệ tổ sư', và hàng năm vào ngày mồng 6 tháng giêng, các hoạt động giỗ tổ đã diễn ra khá quy mô ở tại làng này.

Làng cổ Phong Nam

Làng Phong Nam chiếm một phần lớn địa phận xã Hòa Châu, gồm các thôn Nam Thạnh, Tây An, Đông Hòa, Bàu Cầu. Đến làng Phong Nam, du khách sẽ được tận hưởng cái cảm giác yên bình, tận hưởng mùi hương lúa non thoang thoảng trong làn gió mát, hay tiếng sóng vỗ rì rào ở bến sông của những ngôi làng trữ tình ven sông. Chắc chắn du khách sẽ rất thú vị khi đến thăm một bến nước ở Đông Hòa (Xóm Hến) - xưa từng nổi tiếng với nghề làm hến với câu ca 'Đông Hòa bán hến mua trâu", một ngôi miếu âm linh u tịnh dưới gốc đa cổ thụ ở bến sông Tây An (Xóm Đùng)...

Có nhiều hiện vật Chàm đã được tìm thấy ở địa phận làng Phong Lệ nay vẫn còn được trưng bày ở bảo tàng điêu khắc Chàm - Đà Nẵng. 

Làng cổ Túy Loan

Làng Túy Loan nằm ở hướng tây nam thành phố Đà Nẵng, thuộc địa phận xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Làng Tuý Loan đã hình thành trên 500 năm, mang đậm dấu ấn của lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam.

Dân làng Tuý Loan đã xây dựng đình làng để thờ các vị tiền hiền, tổ tiên. Đình Tuý Loan là một di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng quốc gia, một địa chỉ nghiên cứu, tìm hiểu và tham quan hấp dẫn. Đình làng Tuý Loan được xây ở vị trí trung tâm, vào năm Thành Thái thứ nhất (1889) với diện tích trên 110m² trong khuôn viên rộng hơn 8.000m², thoáng đãng, hướng quay ra sông, nhìn về thế núi, sát đường lớn và đặc biệt có cây đa cổ thụ cành lá xum xuê chắc đã có hơn trăm tuổi gây ấn tượng và cảm xúc khó quên.

Tại văn bia đặt trong đình còn có bài ký của Tam giáp tiến sĩ Nguyễn Khuê người huyện Thanh Trì (Hà Nội) ghi lại việc lập đình. Bài ký có đoạn: “Đình gồm một tòa chính tẩm, một tòa tiền đường đều làm bằng gỗ quý và lợp ngói'”. Văn bia ở Nhà ngũ tộc trong làng ghi rằng năm vị tiền hiền Đặng, Lâm, Nguyễn, Trần, Lê được chiếu vua Lê Thánh Tôn đi mở mang bờ cõi về phương nam (năm Hồng Đức nguyên niên 1470). Năm vị dừng chân chọn nơi đây để lập nghiệp khai khẩn làm ăn và đặt tên cho làng là Tuý Loan.

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-da-nang-default

Đào Thanh Thủy - VIETNAMNAY.COM