Những điểm du lịch tại Hải Phòng

(Thứ 3, 15/04/2014 - 14:59)

(haiphongnay) - Những điểm du lịch tại Hải Phòng

Chùa Dư Hàng

Chùa thường gọi là chùa Dư Hàng, chùa Hàng, tọa lạc ở số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Chùa được dựng từ thời Lý. Năm 1672, quan Đô úy Nguyễn Đình Sách từ quan xuất gia, pháp hiệu Chân Huyền đứng ra xây dựng ngôi chùa mới. Đến đời Thành Thái, vào năm 1899, Hòa thượng Thông Hạnh đã trùng tu ngôi chùa, xây gác chuông. Năm 1917, chùa được sửa chữa lại. Thượng tọa trụ trì Thích Quảng Tùng đang tổ chức đại trùng tu ngôi chùa. Điện Phật được bài trí trang nghiêm, chùa có nhiều pho tượng quý, nhiều câu đối chạm khắc công phu, nổi bật là bức chạm lộng ở chánh điện do các nghệ nhân Hà Nam Ninh tạc vào đầu thế kỷ XIX. Ngoài vườn chùa có 9 tháp mộ, trong đó có nhóm tháp Trúc Lâm Tam Tổ. Chùa là ngôi danh lam cổ tự bậc nhất Hải Phòng xưa nay. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-hai-phong-default

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, Tp. Hải Phòng. Đây là khu di tích gồm nhiều hạng mục công trình, là nơi thờ danh nhân văn hoá Nguyễn Bỉnh Khiêm và trưng bày hiện vật về thân thế và sự nghiệp của ông.

Khu di tích gồm 9 hạng mục: tháp bút Kình Thiên; đền thờ dựng sau khi cụ mất (1585) với ba gian tiền đường, hai gian hậu cung, phía trước có hai hồ nước tượng trưng cho trời và đất, bức hoành phi trong đền ghi 4 chữ “An Nam Lý Học”; nhà trưng bày thân thế và sự nghiệp của Nguyễn Bỉnh Khiêm; phần mộ cụ thân sinh ở phía sau đền; tượng Nguyễn Bỉnh Khiêm bằng đá cao 5,7m, nặng 8,5 tấn; hồ bán nguyệt rộng khoảng 1.000m²; chùa Song Mai; Nhà Tổ có tượng thờ bà Minh Nguyệt, vợ của Nguyễn Bỉnh Khiêm và Quán Trung Tân, nơi lưu giữ quan niệm mới về chữ “Trung” hướng lòng theo “chí trung chí thiện”.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-hai-phong-default

 

Đền Nghè

Đền Nghè nằm ở trung tâm thành phố Hải Phòng, là di tích lịch sử văn hoá thờ nữ tướng Lê Chân. Bà quê ở làng An Biên (thuộc Đông Triều, Quảng Ninh) đã đến vùng đất nơi ngã ba sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm, lập ấp Vẻn, sau đổi là An Biên Trang

Để tưởng nhớ công lao của nữ tướng, người lập ra làng An Biên xưa và đặt nền móng cho thành phố Hải Phòng ngày nay, nhân dân đã lập lên toà miếu An Biên thờ Bà. Buổi đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ lợp tranh, đến năm 1919, được xây dựng khang trang. Đền Nghè hiện nay là một công trình mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn, đầu thế kỷ XX bao gồm: tam quan, toà bái đường, thiêu hương, hậu cung, giải vũ, nhà bia, nơi đặt tượng voi đá, ngựa đá. Sau lại làm thêm toà tứ phủ.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-hai-phong-default

Đình Nhân Mục

Đình Nhân Mục thuộc xã Nhân Hoà huyện Vĩnh Bảo cách trung tâm thành phố Hải Phòng 40km theo quốc lộ 10, là nơi thờ Quí Minh đại vương - một trong những vị tướng dưới triều Hùng Duệ Vương.

Trong Đình hiện còn lưu giữ được khá nhiều bản sắc phong của các triều đại sắc phong cho Quí Minh Đại Vương là thành hoàng của làng Nhân Mục. Đình không những là nơi tôn thờ vị thành hoàng mà còn là nơi diễn ra các lễ hội của nhân dân địa phương. Ngày hội diễn ra từ mồng 10 đến hết ngày 22 tháng 3 âm lịch. Đình được Bộ Văn hoá thông tin quyết định công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 12 tháng 12 năm 1994.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-hai-phong-default

Biển Đồ Sơn

Đồ Sơn là một quận của thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 20 km về hướng đông nam. Đồ Sơn có một khu nghỉ mát gồm nhiều bãi biển có phong cảnh đẹp ở miền bắc Việt Nam.

Hàng năm ở Đồ Sơn còn lễ hội đảo Dấu. Vào ngày này, người dân Đồ Sơn nói riêng và người dân buôn bán khắp nơi đi thuyền ra đảo cúng và thắp hương cầu may cho một năm buôn bán thuận lợi và sức khỏe bình an.

Đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà là quần thể gồm 367 đảo trong đó có đảo Cát Bà ở phía Nam vịnh Hạ Long), ngoài khơi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30 km, cách thành phố Hạ Long khoảng 25 km. Về mặt hành chính, quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái. Phía Đông Nam của đảo có vịnh Lan Hạ, phía Tây Nam có vịnh Cát Gia có một số bãi cát nhỏ nhưng sạch, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng. Trên biển xuất hiện nhiều núi đá vôi đẹp tương tự vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Ở một số đảo nhỏ, cũng có nhiều bãi tắm đẹp.

 vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-hai-phong-default

Sông Bạch Đằng

Sông Bạch Đằng ở phía Đông Bắc của thành phố Hải Phòng, là ranh giới giữa hai huyện Thuỷ Nguyên của thành phố Hải Phòng và huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Sông Bạch Đằng chỉ dài độ 20km, nhưng khi thuỷ triều lên, lòng sông mở rộng đến 2km, có rất nhiều ngõ ngách, phức tập. Trong lịch sử còn có tên nữa là sông Vân Cừ, sông Rừng. Con sông này được mệnh danh là con sông lịch sử, từng được biết đến với nhiều chiến công vang dội của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Cửa biển Bạch Đằng từng là đường ra biển chủ yếu của quốc gia Đại Việt, nay có một đoạn là đường tàu biển đi vào cửa sông Cấm cảng Hải Phòng. Bạch Đằng là dòng sông lịch sử oai hùng, từng nổi tiếng trong những áng thư văn trữ tình của Tương Hán Siêu, Trần Minh Tông, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, thuở xa xưa và những ca khúc trầm hùng của thời hiện đại.  Ngày nay hai bên bờ Bạch Đằng lại mọc lên nhiều nhà máy xi măng hiện đại, nhiều công trường xí nghiệp của đất nước trong quá trình hiện đại hoá, công nghiệp hoá.

Thắng cảnh Tràng Kênh

Thắng cảnh Tràng Kênh thuộc huyện Thủy Nguyên cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km về phía đông bắc. Tràng Kênh là một quần thể đồi núi đá vôi hang động, sông, nước với cảnh trí thiên nhiên nên thơ.

Quanh Tràng Kênh có nhiều động kỳ thú. Hang Vua thuộc xã Minh Tân, cao 18m, rộng 10m. Trong hang có nhiều ngách, có suối nước quanh năm trong mát. Gọi là hang Vua vì tương truyền rằng vua Hùng thứ 18 đã lập li cung ở đây. Đền thờ vua Hùng được đặt ở chính giữa hang, tượng vua được tạc bằng đá, trông rất sinh động. Tràng Kênh đã được các nhà khảo cổ phát hiện ra nơi đây là xưởng chế tác đồ trang sức của người xưa cách nay trên 4000 năm. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đây còn là một căn cứ cách mạng của quân và dân Hải Phòng.

Chợ Sắt

Chợ Sắt nằm bên bờ của ngã ba sông Cấm và sông Tam Bạc, thành phố Hải Phòng. Khi thành phố được thành lập (1888), chợ được xây dựng với những gian nhà lớn, vật liệu chủ yếu là sắt thép, nền xi măng, có tháp nước, vì thế được gọi là "chợ Sắt". Chợ Sắt là chợ lớn nhất thành phố Hải Phòng. Trước kia, nơi đây là chợ phiên An Biên tấp nập người đến mua, kẻ bán.

Chợ Sắt hàng ngày không chỉ tiếp đón khách hàng đến mua và bán mà đây cũng là địa chỉ hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến Hải Phòng.

Nhà hát lớn thành phố

Nhà hát thành phố Hải Phòng là một trong những di tích kiến trúc và văn hóa của một giai đoạn trong lịch sử kiến trúc Việt Nam với những bài trí hoa văn, các tranh vẽ trần tường, phù điêu, hoa văn bố cục hài hòa, có giá trị hội họa mỹ thuật độc đáo. Cũng là nơi hội tụ của những bằng chứng lịch sử của quân dân Hải Phòng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; nơi tập trung các hoạt động sinh hoạt văn hóa, chính trị của Thành Phố.

vietnamnay.com nhung-diem-du-lich-tai-hai-phong-default

Hoàng Uyên - VIETNAMNAY.COM